10 Tháng Mười Hai 2016      
www.trandang.net
Chào mừng khách Tìm kiếm | Chủ đề có bài mới | Thành viên

Phong Trào Hướng Đạo Tùy chọn · Xem
tdnhon
Đã gửi: Friday, March 26, 2010 8:41:52 PM

Danh hiệu: Ham Vui Nói nhiều (I think I can inspire you)
Nhóm: Quản trị (Admin)

Gia nhập: 1/16/2010
Bài viết: 1,213
Điểm: -30,131
Đến từ: Nhatrang , Vietnam

Giới Thiệu về Phong Trào Hướng Đạo

 Đinh Viết Duy
Hướng Đạo là gì?
Đến công viên Tao Đàn hay một số công viên khác tại TP.HCM vào các buổi sáng ngày Chúa nhật, nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi thấy có những em bé, thiếu niên, thanh niên và cả những người lớn nam nữ mặc đồng phục và mang đủ mang khăn quàng đủ màu sắc vàng, xanh lục, huyết dụ, đỏ,… Những người này với khuôn mặt luôn vui tươi, thân ái chào nhau và bắt tay trái. Đó chính là các hướng đạo sinh sinh hoạt trong phong trào Hướng Đạo Việt Nam.
Nhiều người nghe chữ “đạo” trong cụm từ Hướng Đạo và nghĩ rằng đó là một phong trào có tính chất tôn giáo. Thực ra chữ đạo này có nghĩa là “con đường, cách thức, phương pháp”. Vì vậy hướng đạo sinh có nghĩa là người dẫn đường. Phong trào hướng đạo là một phong trào giáo dục thanh thiếu niên nhi đồng được phổ biến rộng rãi trên thế giới từ 100 năm qua. Phong trào Hướng Đạo góp phần giáo dục cùng với giáo dục học đường và giáo dục gia đình. Ngày 1-8-2007 vừa rồi là ngày chính thức kỷ niệm 100 năm Phong Trào Hướng Đạo Thế Giới được tổ chức tại nước Anh, là nơi phát nguyên ra Phong Trào Hướng Đạo.
Hướng Đạo Việt Nam cũng đã có những hoạt động kỷ niệm 100 năm Phong trào Hướng Đạo Thế Giới trong khoảng thời gian từ 17/7 đến 20/8/2007 tại các trại họp bạn Chung Sức ở Xuyên Mộc (Bà Rịa-Vũng Tàu), trại họp bạn Long Thành, trại Hàm Tân và Trại họp bạn Kỳ Vân (Bà Rịa-Vũng tàu).
Lịch sử phong trào Hướng Đạo Thế Giới và Hướng Đạo Việt Nam
Vào năm 1907, Ông BADEN POWELL (1857-1941), một cựu tướng lĩnh tài năng người Anh đã lập ra phong trào Hướng Đạo tại nước Anh với mục đích rèn luyện các thanh thiếu niên trở thành những con người tháo vát và công dân tốt, có tinh thần thiện nguyện. Ngay sau đó vì lợi ích quá rõ ràng của nó, phong trào này đã vượt khỏi biên giới nước Anh và có mặt tại hầu hết các quốc gia và lãnh thổ trên toàn thế giới. Ông Baden Powell được toàn thể Hướng đạo sinh toàn thế giới suy tôn là Thủ lĩnh Hướng Đạo Thế Giới (Chief Scout of the World) và chỉ có duy nhất ông được mang danh hiệu này. Mọi người đều gọi ông là BP (Bi- Pi). BP cũng là chữ viết tắt của “Be Prepared” có nghĩa là “Sắp sẵn” là một châm ngôn của mọi HĐS toàn thế giới (HĐS phải luôn chuẩn bị trước mọi việc và sẵn sàng làm việc thiện để giúp ích mọi người bất cứ lúc nào”.
Hiện nay có 28 triệu người là HĐS chính thức trên toàn thế giới. Từ ngày phong trào ra đời đến nay đã có khỏang 500 triệu người trên toàn thế giới đã đưa tay tuyên hứa trở thành HĐS để phụng sự xã hội và góp phần xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn. Tất cả các HĐS ở lứa tuổi thanh thiếu niên nhi đồng hay là người đã trưởng thành, dù sống ở các quốc gia hay thành phố khác nhau và chưa bao giờ có dịp gặp mặt nhau, vẫn xem nhau như anh chị em một nhà.
Phong trào Hướng Đạo đã đến Việt Nam vào đầu những năm 1930. Trưởng Hoàng Đạo Thúy là người đầu tiên lập Thiếu Đoàn Vạn Kiếp vào năm 1930 tại Miền Bắc. Sau đó trưởng Trần Văn Khắc vào Nam Bộ và phát triển phong trào hướng đạo ở đây. Ở miền Trung, trưởng Tạ Quang Bửu là một trong những người khởi xướng phong trào. Sau đó phong trào hướng đạo đã phát triển rộng khắp Việt Nam và cung cấp cho đất nước rất nhiều danh nhân văn hóa, khoa học và lịch sử. Một số điển hình có thể kể ra như nhạc sĩ Lưu Hữu Phước (tác giả bài Hướng Đạo Hành khúc, nay được chọn là Hội ca HĐVN, và những bản hùng ca lịch sử khác), nhạc sĩ Văn Cao (tác giả của Quốc Ca VN hiện nay và những bản nhạc tình ca nổi tiếng mà ai cũng biết), Giáo sư Phạm Biểu Tâm, BS Phạm Ngọc Thạch, BS Tôn Thất Tùng, BS Trần Duy Hưng,….
Vào ngày 7-2-1946, Ông Hoàng Minh Giám, đổng lý Văn phòng Bộ Nội Vụ của chính phủ VNDCCH đã ký Quy trình hoạt động của Hội Hướng Đạo Việt Nam với thời gian hoạt động không giới hạn. Người đại diện của Hội lúc bấy giờ là Ông Tạ Quang Bửu, là một nhà khoa học, đang giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng của chính phủ VNDCCH. Ông Tạ Quang Bửu cũng là HĐS người Việt Nam nhận danh hiệu DCC (Deputy Camp Chief) của Hướng Đạo thế giới.
Hội Hướng Đạo Việt Nam đã được công nhận là thành viên chính thức của Phong Trào Hướng Đạo Thế Giới từ năm 1957.
Đến năm 2007 này, HĐVN đã có một lịch sử dài 77 năm.
Bổn phận, mục đích và phương pháp Hướng Đạo
Chúng ta có thể đặt ra câu hỏi: tại sao phong trào Hướng Đạo có sức lan tỏa mạnh và trường tồn như vậy? Hiểu về Bổn phận của HĐS, các mục đích và phương pháp của Hướng Đạo có thể trả lời cho câu hỏi này.
Mỗi người HĐS phải làm tròn các bổn phận sau đây:
·        Bổn phận đối với Thượng đế, nghĩa là làm tròn bổn phận đối với tín ngưỡng tâm linh của chính mính.
·        Bổn phận đối với người khác;
·        Bổn phận đối với chính mình;
Phong trào Hướng Ðạo nhằm ba mục đích:
·        Mục đích thứ nhất là phát triển sức mạnh tinh thần và tính khí. Ðây có thể xem là phần liên hệ đến bản thân thanh thiếu niên và nhi đồng bao gồm các đức tính cá nhân, các giá tri bản thân và ước vọng tương lai của các em.
·        Mục đích thứ hai là đào luyện tinh thần công dân. Nói một cách rộng rãi, tinh thần công dân là mối liên hệ của người thiếu niên với những kẻ khác. Em sẽ học hỏi những bổn phận của mình đối với tha nhân, đối với xã hội mà em đang sống và đối với chính phủ là cơ quan điều hành sinh hoạt của xã hội.
·        Mục đích thứ ba là phát triển về thể chất, trí óc và sự thích nghi về tình cảm. Sự thích nghi về thân thể là cường tráng, lành mạnh, về tri óc khả năng suy xét và giải quyết các vấn đề, về mặt tình cảm là biết tự chế, cam đảm và có tinh thần tự trọng.
Các phương pháp Hướng Ðạo đều nhằm đạt các mục đích nói trên. Do đó chúng ta cần biết và sử dụng các phương pháp Hướng Ðạo. Có những phương pháp khác cũng tốt nhưng có thể mang lại những kết quả khác, khá khác biệt so với điều chúng ta đang theo đuổi.
Các phương pháp Hướng Đạo gồm có:
Lý Tưởng
Lý tưởng Hướng Ðạo được phô diễn trong Lời Hứa, Luật Hướng Ðạo, Châm Ngôn, và Khẩu Hiệu Hướng Ðạo. Người Hướng Ðạo tự xét mình trong khi đeo đuổi các lý tưởng ấy và cố gắng không ngừng để tiến bộ.
Những mục đích của Hướng Ðạo cao đẹp, cho nên khi người HÐS vươn mình nhắm đến các mục đích ấy tức là em đã làm chủ được những phần mà em đã đạt tới. “Thể hịên tinh thần HÐ “ là một yêu cầu cho mỗi đẳng cấp HÐ , có nghĩa là sống với những lý tưởng ấy.
Phương pháp Hàng Ðội
Phương pháp Hàng Ðội giúp cho HÐS kinh nghiệm sống họp đoàn và ý niệm đóng góp của người công dân. Nó đặt một số trách nhiệm lên vai các bạn trẻ và dạy cho các em biết nhận trách nhiệm. Phương pháp Hàng Ðội giúp cho HÐS hoạt động trong các nhóm nhỏ và chính ở các đội mà các em có thể dễ dàng nương tựa với nhau. Các đội này định các hoạt động của Ðoàn qua các đội trưởng do các em tự lựa chọn lấy.
Hoạt Ðộng Ngoài Trời
Chương trình HÐ chủ yếu là ở ngoài trời. Chính ở ngoài trời mà các HÐS chia xẻ trách nhiệm và học cách sống chung với bạn khác. Ở môi trường này, các kỹ năng và hoạt động được thực tập trong các buổi họp Ðoàn sẽ trở nên sống động và có mục đích giáo dục. Tiếp xúc với thiên nhiên sẽ khiến cho các HÐS biết ngưỡng mộ công trình của Thượng Ðế và hiểu biết được vị trí của nhân loại trong công trình đó. Thiên nhiên được xem là nơi thí nghiệm để cho HÐS học hỏi về sinh-thái-học và thực hành việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.
Thẳng Tiến
Phương pháp HÐ tạo ra một loạt các chướng ngại và những bước tiến để cho các HÐS phấn đấu vượt qua. Mỗi HÐS tự vạch lấy chương trình của mình bằng cách tham gia vào chương trình của đoàn và tiến bộ lên mỗi khi em vượt qua mỗi một thử thách. Mỗi bước thành tựu của em được ghi nhận, tưởng thưởng, do đó sẽ nâng cao dần sự tư tin nơi em. Phương pháp thẳng tiến từng bước này giúp HÐS trưởng thành về tự tin và khả năng giúp ích tha nhân.
Liên Kết Với Người Lớn
Các em thiếu niên có khuynh hướng học hỏi tấm gương tốt của các Trưởng đàn anh. Cầm đoàn có thể là nam huynh trưởng hay nữ trưởng và sự liên kết của các em với các trưởng có tính khí cao là điều được khuyến khích trong giai đoạn phát triển về tâm lý của các em.
Trưởng Thành Cá Nhân
Khi các HÐS sắp xếp các hoạt động và tiến dần đến các mục tiêu đã vạch thì các em cảm thấy mình trưởng thành. Khái niệm “Mỗi Ngày Làm Một Việc Thiện” là một phần chính yếu của chương trình HÐ . Các em trưởng thành dần khi tham gia các dự án phục vụ cộng đồng và việc Thiện giúp tha nhân. Có thể nói không có một phương cách nào đạt được thành công tạo nên căn bản cho sự trưởng thành cá nhân hay bằng “Làm Việc Thiện Hằng Ngày.”
Chương trình các biểu hiệu về tôn giáo cũng là một bộ phận lớn trong phương pháp rèn luyện sự trưởng thành của cá nhân. Những cuộc gặp gỡ thường xuyên với huynh trưởng giúp cho mỗi Hướng Ðạo Sinh định đoạt sự phát triển của mình nhắm đạt tới các mục đích của Hướng Ðạo.
Phát Triển Khả Năng Lãnh Ðạo
Chương trình HÐ khuyến khích các em học hỏi và thực hành các kỹ năng về lãnh đạo. Mỗi HÐS đều có cơ hội tham gia vào các tình huống tự mình lãnh đạo hoàn toàn hay chia xẻ lãnh đạo với người khác. Sự hiểu biết các quan niệm về lãnh đạo sẽ giúp cho đứa trẻ chấp nhận vai trò lãnh đạo của người khác và hướng em đến mục đích giáo dục công dân tất của HÐ .
Ðồng Phục
Bộ đồng phục làm cho người ta có cảm tình khi nhìn thấy một đoàn HÐ và tạo nên một hình ảnh tích cực của tuổi trẻ trong cộng đồng. Chương trình HÐ là một chương trình hành động và khoác lên bộ đồng phục là biểu thị sự cam kết của mỗi HÐS quyết tâm theo đuổi những mục tiêu HÐ . Bộ đồng phục HÐ tạo cho em HÐS có một chỗ đứng trong tình huynh đệ thế giới của trẻ cùng chung lý tưởng.
Ðồng phục HÐ còn là một trang phục thích hợp cho moi sinh hoạt HÐ và cũng để cho các em có thể mang các chuyên hiệu mà các em đã ra sức phấn đấu để đạt được.
Với các bổn phận mà người HĐS đã được hiểu rõ, với những mục đích mà phong trào đã hướng đến, với các phương pháp mà các huynh trưởng và nữ trưởng đã áp dụng để rèn luyện cho các HĐS, chúng ta có thể thấy rõ rằng các lợi ích mà phong trào HĐ đã mang lại cho quốc gia, gia đình và cho chính các HĐS. Đó cũng là điều mang lại sức sống của Phong trào hướng đạo và niềm cảm hứng của những người phục vụ cho phong trào. Vì thế mà mọi HĐS luôn luôn thấm nhuần khẩu hiệu: “ Hướng Đạo một ngày, hướng đạo mãi mãi” (Once a scout, always a scout).
Chính vì những đóng góp của Phong trào HĐ toàn thế giới, vào năm 1981, tổ chức UNESCO đã tặng giải thưởng” GIÁO DỤC VÌ HÒA BÌNH” đầu tiên cho phong trào HĐ. Năm 1982, tổ chức SCHMIDEIN tặng giải thưởng cho phong trào HĐTG về thành tích “ĐÓNG GÓP VÀO VIỆC PHÁT TRIỂN NHÂN CÁCH”. Năm 1983, tổ chức INTERNATIONAL KIWANIS đã trao cho Phong trào HĐTG giải thưởng về “GIÁO DỤC CHO THANH THIẾU NHI”….
Tiến trình của HĐS và tổ chức của các đơn vị Hướng Đạo.
Khi mới vào sinh hoạt HĐ thì đoàn sinh được gọi là tân sinh. Sau một thời gian thử thách trong đời sống HĐ, các huynh trưởng và các HĐS cùng đoàn có sự đánh giá tốt và tân sinh cũng tâm nguyện sẵn sàng tuân theo Luật và Lời Hứa HĐ thì sẽ được làm lễ Tuyên Hứa để trở thành 1 HĐS.
Ở lứa tuổi 7-11, các em được gọi là các Ấu sinh (hay sói con) và sinh hoạt trong Ấu đoàn (Còn gọi là Bầy), chia thành các đàn, mỗi đàn có 1 sói đầu đàn. Phụ trách Ấu đoàn là một Ban Sói già đứng đầu là Akela (còn gọi là Bầy trưởng). Các ấu sinh và Ban huynh trưởng Ấu đoàn sẽ mang khăn quàng màu vàng. Châm ngôn của ngành Ấu là: “ Gắng sức”
Ở lứa tuổi 11-15, các em được gọi là các thiếu sinh và sinh hoạt trong Thiếu Đoàn chia thành các đội, tối đa 8 em/ đội, mỗi đội có 1 đội trưởng đứng đầu. Phụ trách Thiếu Đoàn là 1 ban huynh trưởng gồm 1 thiếu trưởng và các thiếu phó. Các thiếu sinh và ban huynh trưởng Thiếu Đoàn sẽ mang khăn quàng màu xanh lục. Châm ngôn của ngành Thiếu là: “Sắp sẵn”.
Ở lứa tuổi 16-18, các em được gọi là kha sinh và sinh hoạt trong Kha Đoàn, chia thành các tuần, do tuần trưởng đứng đầu. Phụ trách Kha Đoàn là 1 ban huynh trưởng gồm 1 Kha trưởng và các Kha phó. Các kha sinh và ban huynh trưởng Kha đoàn sẽ mang khăn quàng màu huyết dụ. Châm ngôn của ngành Kha là: “Khai phá”.
Ở lứa tuổi từ 18-25, đoàn sinh được gọi là tráng sinh và sinh hoạt trong Tráng đoàn, chia thành các toán. Phụ trách Tráng đoàn là ban huynh trưởng gồm Tráng trưởng, tráng phó và toán lãnh đạo. Khăn quàng ngành tráng có màu đỏ. Châm ngôn của ngành Tráng là: “Giúp ích”.
Các ấu đoàn, thiếu đoàn, kha đoàn, tráng đoàn hợp lại thành các Liên đoàn. Từ 2-8 liên đoàn họp lại sẽ thành một Đạo. Các Đạo sẽ họp lại thành 1 Châu .
Tráng đoàn chính là nguồn đào tạo các huynh trưởng và huấn luyện viên Hướng Đạo. Các tráng sinh quá trình sinh hoạt đã chứng tỏ được mình đã tuân theo qui ước tu thân do mình lập ra (và được Tráng trưởng thông qua), có năng lực giúp ích gia đình và xã hội, nếu được Liên Đoàn trưởng và Tráng trưởng thông qua thì sẽ được làm Lễ Lên Đường. Sau lễ này sẽ được gọi là Tráng sinh lên đường (RS- Rover Scout).
Sir Rowalland, một đồng chí của Baden Powel, đã nói về Tráng sinh lên đường: “ Tôi gọi anh là một tráng sinh lên đường để vào đời như một cuộc phiêu lưu kỳ thú, đương đầu khó khăn và đưa tay hữu ích giúp tha nhân”.
Mục tiêu của phong trào Hướng đạo là cung cấp cho xã hội càng nhiều càng tốt các tráng sinh lên đường, những người đã được rèn luyện để hoàn thiện chính mình và phụng sự xã hội, luôn sẵn sàng giúp ích người khác.
Các bạn hãy tham khảo bài báo “ Hướng Đạo Sinh” đăng trên báo Thiếu Niên Tiền Phong” ngày 17/5/2006 viết về HĐS như sau: “ Sinh hoạt ở HĐS giúp cho các bạn nhỏ tính tự tin, tinh thần trách nhiệm, sự hòa đồng vào tập thể, luôn giúp mọi người chung quanh. Sự trong sạch từ tư tưởng, lời nói đến việc làm là châm ngôn của Hướng Đạo. Các thành viên đều có tinh thần cầu tiến, học hỏi điều hay, lẽ phải. Nhờ những lần hoạt động xã hội từ thiện, những lần họp mặt biểu diễn văn nghệ, các thành viên HĐS có cơ hội tiếp xúc, học hỏi cách xử sự ở mọi tình huống, có thêm kinh nghiệm sống và phát triển được khả năng quý giá của mình. Đặc biệt thông qua những lần đi dã ngoại, cắm trại ngoài trời, các thành viên được học hỏi về thiên nhiên và những kỹ năng sống bổ ích”.
Các bạn có thích trở thành những người như thế không? Xin mời đến các đơn vị hướng đạo gần nhất để tìm hiểu chi tiết hơn.
                                                                                     Đinh Viết Duy
                                                                                    Ong Cần Mẫn
                                                                        (Tráng Đoàn Trùng Dương, Đạo Sài Gòn)
                                                                        Biên soạn theo các tài liệu về Hướng Đạo
 
Thuanvan
Đã gửi: Thursday, September 16, 2010 4:22:18 PM

Danh hiệu: Nhập Gia (I'm a bit interesting here)
Nhóm: Thành viên (Member)

Gia nhập: 9/16/2010
Bài viết: 3
Điểm: 6
Đến từ: Cần Thơ. Vietnam
Kính chào Trưởng!
Tình cờ hôm nay lướt web lại tìm thấy website của Trưởng nên tôi rất vui và đăng ký liền làm thành viên. Trước kia, tôi sinh hoạt ở Đạo Trấn Biên - Biên Hòa, do anh Mười Thuyết là Đạo Trưởng. Sau này là Tráng phó một tráng đoàn ở Cần Thơ nhưng hiện nay do bận rộn với công tác báo chí đã tạm ngưng sinh hoạt, nhưng vẫn "Giữ Lửa" trong lòng.
Kính mong được kết nối với Trưởng trong tình thân thiện! Kính chúc Trưởng và gia đình an khang, an lành, hạnh phúc, nhiều niềm vui!
Kính thân, BTT
Trần Văn Thuận RS. Mèo Vui Vẻ.

Hướng Đạo một ngày
Hướng Đạo một đời!
Ai đang xem chủ đề này?
Guest


Di chuyển
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

Diễn đàn chính RSS : RSS

Yet Another Forum.net version 1.9.1.8 running under DotNetNuke.
Copyright © 2003-2008 Yet Another Forum.net. All rights reserved.

Copyright 2010 by Tran Dang